Đại sứ Việt Nam tại Iran thăm Esfahan


Nhận lời mời của Thị trưởng Thành phố Esfahan, trong hai ngày 4-5/9 Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có chuyến thăm làm việc tại thành phố Esfahan, thủ phủ tỉnh Esfahan. Đây là một trong những tỉnh có tiềm năng kinh tế nhất của Iran. Trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, Thị trưởng Mehdi Jamalinejad đã giới thiệu các tiềm năng của Esfahan đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với các địa phương của Việt Nam. Ông cho rằng với hơn 40 năm quan hệ ngoại giao, quan hệ chính trị giữa hai nước đã khá phát triển, song quan hệ kinh tế và văn hóa giữa hai nước còn hạn chế. Ông cho rằng du lịch nên là lĩnh vực đột phá trong quan hệ giữa hai nước. Ông kiến nghị tổ chức tuần lễ văn hóa ở cả hai nước để người dân hai nước có thể hiểu biết nhau hơn. Ông cũng đề nghị Đại sứ giới thiệu cho một địa phương của Việt Nam để có thể thiết lập quan hệ kết nghĩa.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch bày tỏ hoàn toàn nhất trí với ông Thị trưởng về tiềm năng quan hệ giữa hai nước và ủng hộ những sáng kiến của ông Thị trưởng nhằm thúc đẩy quan hê giữa hai nước. Đại sứ cũng cho biết ĐSQ Việt Nam tại Iran trong thời gian qua đã có một loạt các hoạt động để thúc đẩy quan hệ giữa Esfahan và các địa phương Việt Nam theo hướng này. Cụ thể Đại sứ quán đã tham gia hội chợ du lịch tại Esfahan tháng 4/2015 và lần này đưa Nhóm Tứ tấu Việt Nam đến Esfahan để biểu diễn. Esfahan là địa phương duy nhất ngoài Tehran mà Nhóm Tứ tấu Verano đến biểu diễn. Đại sứ cũng đã cảm ơn chính quyền thành phố và doanh nghiệp Esfahan đã tạo điều kiện để Nhóm Tứ tấu biểu diễn thành công ở Esfahan. Đại sứ cũng cho biết trong tháng 9 này sẽ có những sinh viên đầu tiên của Việt Nam sang học tiếng Farsi tại trường Đại học Azad, chi nhánh tại Khorasgan, tỉnh Esfahan.
Trước đó, tối ngày 4/9, Nhóm Tứ tấu Verano đã biểu diễn tại Nhà hát Farshcian của thành phố với hơn 300 khách dự. Các bạn Iran đều rất ấn tượng với chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam. Đặc biệt lần đầu tiên trên sân khấu Esfahan có nữ nghệ sĩ biểu diễn./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​