Triển lãm ảnh "Việt Nam ngày nay" sẽ được tổ chức tại Tehran với sự phối hợp của Tổ chức Văn hóa và Quan hệ Hồi giáo

Triển lãm ảnh "Việt Nam ngày nay" sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Melal vào ngày 24-30.05 với sự hợp tác của Tổ chức Văn hóa và Quan hệ Hồi giáo (IRCO) và Tổ chức Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Tehran.
Theo thông tin từ bộ phận Quan hệ và Thông tin Công chúng thuộc IRCO, ông Nguyễn Hồng Thạch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Tehran, đã gặp gỡ với ông Mehrdad Agahi, Tổng Giám đốc Tổng cục Hợp tác Văn hóa và Nghệ thuật của ICRO để bàn về việc tổ chức một cuộc triển lãm ảnh chụp của các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia Việt tại Tehran.
Trong cuộc họp này, Đại sứ Việt Nam nhắc lại quan hệ hợp tác chính trị và kinh tế tốt đẹp giữa hai nước; nhấn mạnh Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ văn hóa với Iran. Liên quan tới hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Iran và Việt Nam, Đại sứ Việt Nam cho biết: "Mặc dù hai nước có quan hệ chính trị rất tốt đẹp, tuy nhiên nhân dân Việt Nam và Iran không có đủ thông tin về văn hóa và nghệ thuật của nhau, vì vậy đại sứ quán của hai nước chịu trách nhiệm xây dựng mối liên kết văn hóa này”. Ông đề nghị tổ chức một cuộc triển lãm ảnh "Việt Nam ngày nay" trưng bày những bức ảnh chụp của các nhiếp ảnh gia Việt nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Iran - Việt Nam để giới thiệu về những phong tục tập quán, đời sống xã hội và văn hóa của người dân Việt Nam.
Bên cạnh đó, ông Thạch cũng đề cập đến các chương trình văn hóa-nghệ thuật khác của Đại sứ quán Việt Nam tại Tehran và hy vọng Đại sứ quán Việt Nam tại Tehran có thể hợp tác nhiều hơn với ICRO trong vấn đề này.


Cuối cùng, Đại sứ Việt Nam bày tỏ mong muốn được tổ chức các cuộc triển lãm tương tự ở những thành phố khác của Iran.
Trong cuộc họp này, ông Mehrdad Agahi cũng nêu lên khả năng và tiềm năng của ICRO và tâm sự: "Người dân Iran hết sức tôn trọng Việt Nam trong ký ức lịch sử của mình vì sự anh dũng vô song chống giặc ngoại sâm. Mặc dù có những hạn chế về quan hệ văn hóa giữa hai nước, người dân Iran sẽ luôn luôn mang trong lòng sự tôn trọng tuyệt vời đối với người Việt Nam".
Ông cũng đề cập đến những quy chuẩn của ICRO đưa ra nhằm tổ chức tốt hơn cuộc triển lãm và nhấn mạnh ICRO sẵn sàng tăng cường và mở rộng các mối quan hệ văn hóa và nghệ thuật giữa Iran và Việt Nam và cho biết Tổng cục Hợp tác Văn hóa và Nghệ thuật đã có sự chuẩn bị đầy đủ cho hợp tác trong các lĩnh vực này.
Ông Mehrdad Agahi, cũng chỉ ra vai trò quan trọng của ICRO trong tổ chức sự kiện văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài chẳng hạn như tuần văn hóa, tuần phim, âm nhạc, lễ hội nghệ thuật thị giác và nói rằng những tiềm năng đó có thể đưa vào trong những hợp tác văn hóa nghệ thuật tương lai với Việt Nam.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​